Phí đo đạc đất ở nông thôn là bao nhiêu và quy định cần biết

Mẫu bản vẽ khảo sát địa hình là gì?

Do nhu cầu về xây nhà ngày càng tăng cao, mức phí đo đạc đất ở vùng nông thôn được rất nhiều người quan tâm. Luật pháp đề ra những quy định riêng về mức phí đo đạc đất ở nông thôn và đô thị. Trong bài viết này, 3Dflycam sẽ giới thiệu chi tiết về phí đo đạc đất và một số quy điện về tiền phí đo đạc. 

Đất nông thôn là gì?

Đất ở nông thôn được quy định theo khoản 1 Điều 143 của Luật Đất đai năm 2013 có quy định đất nông thôn là đất được sử dụng bởi cá nhân, hộ gia đình tại vùng nông thôn. Đất tại đây có thể dùng làm nhà ở, xây dựng công trình phục vụ đời sống, ao hồ, vườn tược trên cùng một thửa đất. Việc sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch và được phê duyệt theo luật định. 

Tại sao cần mất phí đo đạc đất ở nông thôn?

Phí đo đạc đất ở nông thôn là khoản phí mà cá nhân, hộ gia đình hoặc chủ sở hữu, chủ sử dụng đất phải trả cho đơn vị đo đạc. Đơn vị sẽ chịu trách nhiệm thực hiện công việc đo phần đất để xác định một số thông tin như diện tích đất, kích thước hình học, vị trí hoặc tọa độ thể thực hiện mục đích hợp pháp nhất định. 

Mức thu phí đo đạc địa chất ở nông thôn phụ thuộc vào một số yếu tố như vị trí diện tích đất, các bước thực hiện công tác đo, yêu cầu về lập bản đồ địa chính, diện tích đất được giao, mục đích sử dụng từng dự án… Theo Khoản 2 Điều 3 Thông tư 02/2014 có quy định rõ mức thu phí đo đạc lập bản đồ địa chính tối đa không quá  1.500 đồng/m2.

Quan trắc lún công trình xây dựng TPHCM #1
Quan trắc lún công trình xây dựng TPHCM #1

Mức phí đo đạc đất sẽ được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra quy định. Vậy nên, để xác định chính xác cần phải trả là bao nhiêu bạn nên tìm hiểu rõ các thông tin liên quan đến diện tích đất của địa phương để có thể tham khảo và so sánh. 

Phí đo đạc đất ở nông thôn để thực hiện cấp sổ đỏ là bao nhiêu?

Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính là khoản thu được thực hiện và phụ thuộc theo từng đơn vị. Theo đó, cơ sở để thực hiện phí đo đạc đất ở nông thôn sẽ có nhiều loại phí cơ bản khác nhau. Căn cứ theo từng bước công việc, yêu cầu công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính cũng như diện tích đất được giao, thuê, hoặc được phép chuyển nhượng theo mục đích để sử dụng lớn hay nhỏ tùy theo dự án. 

Theo quy định của nhà nước, chi phí này được thực hiện dựa trên những cơ sở sau đây:

  • Chi phí bằng tiền lương tối thiểu vùng x hệ số điều chỉnh nhân công/máy x  số ngày thực hiện theo định mức.  
  • Phụ thuộc vào từng vùng để có sự điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tế.
Nhân viên Bách Việt đang đo căn hộ chung cư tại Đồng Nai
Nhân viên Bách Việt đang đo căn hộ chung cư tại Đồng Nai

Những loại phí đo đạc đất ở nông thôn cần biết

Chi phí đo đạc đất ở nông thôn bao gồm những phí cơ bản như sau:

  • Chi phí để thuê hay trả nhân công cho đơn vị dịch vụ đo đạc nhà đất: Liên quan đến thỏa thuận dân sự, có thể giảm giá thành dịch vụ đo đạc nhà đất.
  • Chi phí đo đạc phát sinh: Do khu vực cần đo không thể có các điểm để kỹ sư trích tọa độ VN2000. Bắt buộc phải sử dụng công nghệ GNSS để truyền dẫn tọa độ VN2000 rồi mới tiến hành đo đạc ở bước 1.
  • Chi phí cắm mốc ranh giới sau khi đo đạc: Cần xác định chính xác ranh đất nếu thửa đất đo đạc không có ranh giới rõ ràng chẳng hạn như không có tường bao, hàng rào… Tùy vào thực tế mà chi phí này có hoặc không. 
  • Chi phí trích lục hồ sơ kỹ thuật của thửa đất đó. 

Cách tính chi phí đo đạc đất ở nông thôn có thể được tính theo một trong hai cách sau:

  • Cách 1: Tính bằng diện tích, theo đơn vị m2 hay hecta nhân với đơn giá đã được niêm yết. 
  • Cách : Sử dụng chi phí cố định dựa theo từng khoảng diện tích.

Phân biệt phí đo đạc và những khoản phí khác

Trong quá trình làm hồ sơ địa chính có rất nhiều khoản phí khác nhau. Phí đo đạc là phí cố định được xác định cụ thể giữa chủ nhà và đơn vị đo đạc và không có nhiều thay đổi trong suốt giai đoạn làm hồ sơ. Bên cạnh đó, còn có một số khoản phí khác trong quá trình thực hiện đo đạc đất ở nông thôn:

  • Phí dịch vụ: Trường hợp chủ nhà không có thời gian, khả năng để thực hiện các thủ tục pháp lý có thể ủy quyền cho đơn vị thực hiện đo vẽ làm thay.
  • Một số loại thuế phí khác như: Phí công chứng, trước bạ, định giá tài sản, thuế thu nhập cá nhân…

Như vậy. Đo Vẽ Nhanh đã chia sẻ các thông tin về phí đo đạc đất ở nông thôn. Nếu quý khách hàng có nhu cầu đo đạc địa chính, tư vấn pháp lý nhà đấy hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số 028 35356895 hoặc 0903692185. Đo Vẽ Nhanh cam kết mức giá hợp lý với thủ tục chính xác nhất. 

Mọi ý kiến đóng góp vui lòng để lại ở phần bình luận. Các bạn biết công ty đo đạc uy tín nào khác vui lòng liên hệ dovenhanh@gmail.com để admin lập danh sách giới thiệu cho mọi người cùng biết nhé.

Xem thêm bài: Dịch vụ đo vẽ nhà đất nhanh và uy tín tại Tp. Hồ Chí Minh

0903353137