Khảo sát địa hình điện gió bằng UAV

Khảo sát địa hình điện gió bằng UAV

Với hơn diện tích đồi núi lớn hơn 220.000 km2,Việt Nam có tiềm năng điện gió ở vùng đồi núi này rất lớn. Vận tốc gió trung bình năm ở độ cao 100m có thể đạt 9 – 10 m/s tại nhiều vùng của Việt Nam, trong đó khu vực có tiềm năng lớn vùng Nam Trung Bộ…

Trước khi tiến hành đầu tư dự án, các nhà đầu tư phải tiến hành khảo sát địa hình,khảo sát địa chất, đánh giá tác động môi trường…. dự án điện gió. Hiện nay khảo sát địa hình dự án điện gió áp dụng UAV để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng và giảm chi phí rất nhiều. Cùng xem và tìm hiểu bài viết Khảo sát địa hình điện gió bằng UAV sau đây nhé.

LIÊN HỆ BÁO GIÁ 0903353137

Tại sao nên sử dụng flycam trong khảo sát địa hình điện gió

Bởi vì các dự án điện gió thường có diện tích rất lớn nên khi sử dụng các phương pháp truyền thống để khảo sát địa hình dự án điện gió thì chi phí rất cao.

Đây là lúc UAV phát huy tác dụng của chúng. Cùng 3Dflycam tìm hiểu chi tiết về Khảo sát địa hình  điện gió bằng UAV Flycam

Khảo sát địa hình dự án điện gió bằng UAV là gì?

Khảo sát địa hình dự án điện gió bằng UAV là hoạt động thu thập, xử lý dữ liệu bằng công nghệ máy bay không người lái.

Sau đó, nhà khảo sát nghiên cứu đánh giá điều kiện tự nhiên trên mặt đất tại địa điểm dự kiến xây dựng dự án điện gió.

Nhằm phục vụ cho các công tác quy hoạch, thiết kế, tính  khối lượng đào đắp dự án điện gió

Ngày nay, máy bay không người lái (UAV) được sử dụng phổ biến và rộng rãi trên mọi lĩnh vực ở khắp nơi trên thế giới, như là lĩnh vực dân dụng, thương mại, quân sự và không gian vũ trụ.

UAV được dùng để chụp ảnh, làm phim, quảng bá cho du lịch, nghiên cứu khoa học, khảo sát xây dựng, cũng như giám sát trồng trọt.

Có thể nói, máy bay không người lái (Flycam,Drone,UAV) đã mang đến một cuộc cách mạng cho ngành khảo sát địa hình nói riêng và khảo sát địa hình dự án điện gió:

  • Trở nên hiệu quả hơn, với thời gian đo đạc được giảm thiểu,
  • Tăng độ chính xác và giảm chi phí vận hành một cách đáng kinh ngạc.

Ưu điểm của khảo sát địa hình điện gió bằng UAV

Nắm bắt được xu hướng tất yếu ấy, kết hợp với kinh nghiệm nhiều năm trong việc cung cấp các dịch vụ UAV trong nhiều lĩnh vực khác nhau của BVU.

Chúng tôi đã tiến hành cung cấp rất nhiều dự án khảo sát địa hình nói chung và cả khảo sát địa hình cho dự án điện gió bằng UAV nói riêng

Do vẽ nhanh trích đã thu được rất nhiều minh chứng cho việc hiệu quả kỹ thuật áp đảo của UAV so với phương pháp RTK-GNSS thông qua bảng bên dưới

Bảng Kết quả khảo sát địa hình bằng RTK và máy bay không người lái

Ưu điểm của khảo sát địa hình điện gió bằng UAV
Ưu điểm của khảo sát địa hình điện gió bằng UAV
Phương pháp Khảo sát Khảo sát RTK GPS Khảo sát địa hình bằng UAV
Diện tích phủ 20 ha 20 ha
Thời gian cần thiết Chuẩn bị 30 phút 40 phút
Thu thập dữ liệu 1800 phút 30 phút
Đánh giá/ Xử lý 200 phút 48 phút
Tổng cộng 2030 phút 118 phút
Đám mây điểm 6000 142100000
Mật độ điểm 0.03 điểm/m2 710 điểm/m2
Kết quả Mô hình minh giải bề mặt Mô hình bề mặt dày đặc, ảnh trực giao,mô hình số độ cao,…

 

Với cùng một diện tích phủ là 20ha, chúng ta dễ dàng nhận thấy về thời gian

  • Thời gian tổng cộng: phương pháp RTK GPS mất 2030 phút lâu hơn gấp 17.2 lần so với phương pháp UAV ­là 118 phút.
  • Thời gian chuẩn bị: phương pháp RTK GPS xấp xỉ với thời gian chuẩn bị UAV.
  • Thời gian thu thập dữ liệu: phương pháp UAV nhanh hơn gấp 60 lần so với phương pháp RTK GPS (1800 phút của UAV tương ứng với 30 phút của RTK GPS).
  • Thời gian đánh giá/xử lý: phương pháp RTK GPS chậm hơn phương pháp UAV 4.2 lần

Về mật độ điểm.

  • Đám mây điểm: phương pháp UAV có số lượng điểm là 142100000 gấp 233683 lần so với phương pháp RTK GPS với số lượng điểm là 6000.
  • Mật độ điểm: tương tự như đám mây điểm.

Về sản phẩm tạo thành, phương pháp UAV cung cấp nhiều loại sản phẩm kèm theo như mô hình 3D, ảnh trực giao và mô hình số bề mặt so với phương pháp RTK GPS chỉ cung cấp mô hình số bề mặt.

Pháp lý Khảo sát địa hình dự án điện gió bằng UAV

Đối với các nhà đầu tư thì yếu tố pháp lý là một yếu tố cực kỳ quan trọng.

Pháp lý bay chụp khảo sát địa hình dự án điện gió bằng UAV

Nếu chủ đầu tư muốn tìm hiểu một số kiến thức pháp lý khi bay chụp khảo sát địa hình dự án điện gió bằng UAV. Bài viết về các tips quan trọng khi bay chụp bằng  UAV

Nhìn chung theo các thông tư mới nhất

  • Mức phạt hành chính đối với việc vi phạm bay chụp máy bay không người lái khi chưa được phép là 40 triệu đồng đối với cá nhân và 80 triệu đồng đối với doanh nghiệp
  • Đồng thời, đối với một số trường hợp, sẽ thực hiện tố tụng Hình sự Nếu nếu hậu quả hệ trọng.

Pháp lý về sản phẩm khảo sát địa hình dự án điện gió bằng UAV

Ngoài các yếu tố pháp lý về bay chụp, các nhà đầu tư luôn đặt câu hỏi về việc các sản phẩm tạo thành từ UAV đã được các cơ quan ban ngành chấp thuận hay chưa?

Đây là một trong những vấn đề nan giải được không chỉ những kỹ sư vận hành drone (UAV,flycam) và cả các tổ chức có như cầu sử dụng các sản phẩm được thành lập từ công nghệ này quan tâm chính là yếu tố pháp lý của sản phẩm đầu ra.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế này, ngày 30 tháng 6 năm 2021 Bộ Tài Nguyên và Môi Trường đã ban hành Thông tư 07 Thông tư 07/2021/TT- BTNMT về “Quy định kỹ thuật thu nhận và xử lý dữ liệu ảnh số từ tàu bay không người lái phục vụ xây dựng, cập nhật cơ sở dữ liệu nền địa lý quốc gia tỷ lệ 1:2.000, 1:5.000 và thành lập bản đồ địa hình tỷ lệ 1:500, 1:1.000”

Đây một đòn bẫy quan trọng giúp công nghệ khảo sát bằng máy bay không người càng phát triển mạnh hơn nữa.

Tổng kết

Các ứng dụng UAV khảo sát dự án điện gió bằng UAV đã giúp các nhà đầu tư dự án điện gió tiết kiệm rất nhiều tiền và thời gian.

Đồng thời, các dịch vụ và giải pháp máy bay không người lái giúp các công ty năng lượng thúc đẩy tiến trình số hóa các kế hoạch và vận hành của mình.

Từ đó, các công ty không ngừng nâng cao tỷ lệ tăng trưởng năng suất và với biên lợi nhuận cao nhất.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Hợp Nhất Bách Việt cung cấp các dịch vụ và cả chương trình đào tạo chuyển giao công nghệ trong khảo sát địa hình dự án điện gió bằng UAV

0903353137